ẢNH CHỤP QUY NHƠN TỪ MÁY BAY XƯA VÀ NAY

  • bởi Property-HCM
  • 2 năm trước
  • 0

ẢNH CHỤP QUY NHƠN TỪ MÁY BAY XƯA VÀ NAY

 Ảnh 1 và 2:

Năm 1930, người Pháp cho Không đoàn 2 tiến hành bay chụp ảnh để phục vụ việc quy hoạch trên một số khu vực Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Thời ấy, đó là một đột phá lớn về mặt công nghệ, để lại một bộ ảnh tư liệu quý giá, giúp người sau hình dung được diện mạo đất nước cách đây gần một thế kỷ. Lúc này, tỉnh lỵ của tỉnh Bình Định đã được người Pháp chuyển từ Thành Bình Định (An Nhơn) về Thị xã Quy Nhơn. Trong ảnh, dễ dàng thấy Quy Nhơn còn hoang sơ, dân cư thưa thớt, một phần lớn diện tích còn bị bỏ trắng. Hồi đó, vẫn chưa có đường Đống Đa, bờ Đầm Thị Nại sát đường Bạch Đằng. Từ 4 ngôi làng của người Việt ban đầu là Cẩm Thượng, Chánh Thành, Hưng Thạnh, Xuân Quang; thị xã đã được chia làm 6 khu và bắt đầu quá trình đô thị hóa.
Ảnh trích trong bộ Không ảnh Đông Dương 1930. Nguồn ảnh: Lịch sử Việt Nam qua ảnh.

 Ảnh 3, 4 và 5:

Không ảnh của Tom Bigelow – quân nhân Hoa Kỳ chụp năm 1967. Chỉ hơn 30 năm sau, Quy Nhơn đã lột xác nhanh chóng để phục vụ chiến tranh. Thị xã đã trở thành một căn cứ quân sự khổng lồ có đầy đủ sân bay, hải cảng và hệ thống kho tàng, bến bãi… chủ yếu để trung chuyển, cung cấp vũ khí, đạn dược, khí tài… cho chiến trường Miền Trung và Tây Nguyên.
Lúc này, ngoài cảng cũ ở Mũi Tấn, đã xuất hiện một cảng mới lớn hơn, kèm theo đó là con đường Đống Đa làm cho Quy Nhơn lấn dần ra hướng Bắc.
Nguồn ảnh: Quy Nhơn xưa.

Ảnh 6 và 7:

Không ảnh Quy Nhơn ngày nay trên cùng hướng chụp, tháng 4/2016. Ảnh của Thiên Huynh – một phi công tài ba, dễ mến, có niềm đam mê nhiếp ảnh. Anh có một bộ ảnh đồ sộ chụp Bình Định từ trên cao với những góc máy tuyệt đẹp.

 Ảnh 8, 9:

Không ảnh Quy Nhơn năm 2018 chụp bởi Flycam Quy Nhơn – Bình Định, có thể nhìn thấy tòa nhà cao nhất Quy Nhơn TMS Quy Nhơn

So Sánh Dự Án

So sánh